Xin chào quý cơ quan! Tôi là hộ kinh doanh cá nhân, hiên nay tôi đang mở một cửa hàng bán các sản phẩm đặc sản ba miền như đặc sản Quảng Ngãi, đặc sản Đảo Lý Sơn...
Cụ thể là các sản phẩm sau : Hạt đười ươi bay của Quảng Nam (Bán cho người dùng hỗ trợ điều trị bệnh gai cột sống) . Rong biển của Lý Sơn gồm rong sụn khô và rong sụn tươi, rong rau câu chân vịt ( Một dang rong biển khi nấu sẽ đông lại dạng thạch rau câu). Tỏi mồ côi, tôi đen và tỏi lý sơn chính hiệu Cũng như các sản phẩm đường phèn Quảng Ngãi, Mủ trôm nguyên chất Ninh Thuân.
Vậy với sản phẩm đặc trưng ở trên khi tôi muốn mở chi nhánh bán tại Trảng Bàng - Tây Ninh thì tôi phải làm những thủ tục gì, làm ở đâu, và có cần thiết phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho toàn bộ sản phẩm tôi bán hay không.
Cụ thể có thể tham khảo tại website : http://www.dacsanngon.co
Kính mong sự hồi đáp của quý cơ quan.
Tôi chân thành cảm ơn!
Chào bạn!
Căn cứ Nghị định 43/2010/NĐ-CP ngày 15 tháng 04 năm 2010 của thủ tướng chính phủ về đăng ký doanh nghiệp và Thông tư 01/2013/TT-BKH ĐT, ngày 21 tháng 01 năm 2013 về Hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp.
Điều 50. Quyền thành lập hộ kinh doanh và nghĩa vụ đăng ký của hộ kinh doanh
Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ; các hộ gia đình có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh theo quy định tại Chương này.
Cá nhân, hộ gia đình quy định tại khoản 1 Điều này chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc.
Khoản 1 điều 41 Thông tư 01/2013/TT-BKH ĐT Quy đinh: “Cá nhân quy định tại Khoản 1 Điều 50 Nghị định số 43/2010/NĐ-CP chỉ được quyền đăng ký một hộ kinh doanh trên phạm vi toàn quốc và được quyền góp yốn, mua cổ phần ở doanh nghiệp với tư cách cá nhân.”
Như vậy hộ đăng ký kinh doanh đã đăng ký kinh doanh ở một địa điểm nào đó trong toàn quốc rồi thì không mở được chi nhánh ở nơi khác.
Ngoài ra,
Căn cứ Nghị định Số: 38/2012/NĐ-CP ngày 25 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm.
Điều 3: "1. Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm) đã có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.
2. Sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường cho đến khi quy chuẩn kỹ thuật tương ứng được ban hành và có hiệu lực."
Như vậy với những sản phẩm trên phải đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.
Trân trọng