Qua xem xét nội dung, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tây Ninh trả lời như sau:
- Theo Điều 3 và khoản 1, Điều 5 của Chất lượng sản phẩm, hàng hóa ngày 21/11/2007. Các loại sản phẩm, hàng hóa được quản lý trên cơ sở tiêu chuẩn công bố áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Căn cứ vào khả năng gây mất an toàn, sản phẩm, hàng hóa được chia thành 02 nhóm (nhóm 1 và nhóm 2) để quản lý, cụ thể:
+ Sản phẩm, hàng hóa nhóm 1: Là sản phẩm, hàng hóa không có khả năng gây mất an toàn trong điều kiện vận chuyển, lưu giữ, bảo quản, sử dụng hợp lý và đúng mục đích, không gây hại cho người, động vật, thực vật, tài sản, môi trường và được quản lý trên cơ sở tiêu chuẩn do người sản xuất công bố áp dụng .
+ Sản phẩm, hàng hóa nhóm 2: Là sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn trong điều kiện vận chuyển, lưu giữ, bảo quản, sử dụng hợp lý và đúng mục đích, vẫn tiềm ẩn khả năng gây hại cho người, động vật, thực vật, tài sản, môi trường và được quản lý trên cơ sở quy chuẩn kỹ thuật tương ứng do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành và tiêu chuẩn do người sản xuất công bố áp dụng.
- Việc xác định sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 được căn cứ như sau:
+ Khả năng gây mất an toàn có thể xảy ra của sản phẩm, hàng hóa;
+ Yêu cầu và khả năng quản lý nhà nước trong từng thời kỳ;
- Khả năng gây mất an toàn có thể xảy ra của sản phẩm, hàng hóa được xác định dựa trên một hoặc những yếu tố sau:
+ Bản chất hóa học, vật lý, sinh học;
+ Kết cấu, nguyên lý hoạt động;
+ Quá trình vận chuyển, lưu giữ, bảo quản, sử dụng.
- Doanh nghiệp có thể tham khảo thêm những quy định về quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa trong các văn bản sau:
+ Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa, ngày 21/11/2007;
+ Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31/12/2008 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chất lượng, sản phẩm hàng hóa,
Trân trọng!