Kính gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
1. Tôi có tìm hiểu trên mạng cách ủ lá mì, củ mì làm thức ăn cho gia súc thì thấy có nhiều thông tin khác nhau.
Có trang hướng dẫn chỉ cần ủ 1 tuần, có trang chỉ thời gian ủ đến 2 tháng (ủ trong môi trường yếm khí dùng muối và cám gạo hoặc bột bắp, không dùng men ủ).
vậy nếu tôi ủ trong bao lâu thì có thể loại bỏ độc tố axit cyanhydric HCN trong lá mì để bò, trâu nhà tôi không bị ngộ độc.
Đồng thời cho tôi hỏi thêm là tại sao tôi cũng cố gắng ủ trong môi trường yếm khí nhưng sau 2 tháng thì sản phẩm ủ bị mốc nhiều và không đạt yêu cầu (đã tuân thủ theo hướng dẫn về thành phần ủ, điều kiện ủ, ...)
2. Về ủ rơm với ure làm thức ăn cho bò: cho tôi hỏi là sau 1 tuần ủ thì lấy cho bò ăn vậy nếu nuôi bê cái có cho ăn liên tục từ lúc còn bé đến khi sinh sản được không, hay có quy định thời gian ăn thích hợp.
Tôi xin chân thành cảm ơn./.